ไฟเบอร์ดียังไง เรามารู้จัก Fiber หรือ ใยอาหาร ดีต่อสุขภาพ

ไฟเบอร์

1. ไฟเบอร์คืออะไร

ไฟเบอร์ คือใยอาหาร หรือกากใยอาหาร พบมากในผัก ผลไม้ และเมล็ดธัญพืช (cereal grain) ต่าง ๆ ซึ่งตัวกากใยนี้ไม่สามารถย่อยได้ในทางเดินอาหารของเรา จึงถูกขับมาพร้อมกับอุจจาระ และแม้ร่างกายจะไม่ได้รับสารอาหารหรือพลังงานจากไฟเบอร์ แต่ก็มีประโยชน์อย่างมากต่อระบบขับถ่าย

 

2. ไฟเบอร์มีกี่ประเภท

ไฟเบอร์แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ไฟเบอร์ที่ละลายได้ในน้ำ และ ไฟเบอร์ที่ละลายไม่ได้ในน้ำ โดยแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันดังนี้

 

 

1.ใยอาหารที่ไม่ละลายในน้ำ (Insoluble Fiber)
เป็นใยอาหารที่มีคุณสมบัติดูดซึมน้ำได้มาก เมื่อรับประทานเข้าไปจึงทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว หากเข้าไปอยู่ในลำไส้จะไม่สลายตัว แต่จะไปเพิ่มปริมาณอุจจาระ ทำให้อุจจาระนิ่มขึ้น จึงสามารถขับถ่ายได้อย่างง่ายและรวดเร็ว ไฟเบอร์ชนิดนี้พบมากในรำข้าวข้าวโพด ขนมปังโฮลวีต ถั่วเปลือกแข็ง ผัก ผลไม้ เป็นต้น

2.ใยอาหารที่ละลายในน้ำ (Soluble Dietary Fiber) เป็นใยอาหารที่เมื่อละลายน้ำแล้วจะพองตัวให้มีคุณสมบัติหนืดข้นคล้ายเจล ทำให้เคลื่อนตัวไปสู่ลำไส้ได้ช้า จึงรู้สึกอิ่มนานขึ้น อีกทั้งช่วยลดการดูดซึมไขมันในอาหาร มีผลต่อการลดคอเลสเตอรรอล และควบคุมระดับน้ำตาลได้ พบมากในธัญพืชที่ขัดสีน้อย ข้าวโอ๊ต ถั่วแดง ส้ม ฝรั่ง ลูกพรุน เป็นต้น

3. ไฟเบอร์ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

1. ทำให้อิ่มนานมากขึ้น สำหรับคนที่อยู่ในระหว่างการลดน้ำหนัก การรับประทานไฟเบอร์จะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้อง เนื่องจากเมื่อเรารับประทานไฟเบอร์เข้าไป ส่วนที่เป็นเมือกจะละลายน้ำกลายเป็นเจลเหนียวและอยู่ในกระเพาะอาหารได้นานขึ้น ทำให้กระเพาะอาหารเต็มและส่งสัญญาณไปยังสมองว่าร่างกายอิ่มแล้ว จึงช่วยลดความอยากอาหาร ส่งผลให้ไม่กินจุกจิกระหว่างมื้อ และลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น

2. ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่เป็นโรคไขมันในเลือดสูง หากรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ร่วมกับยารักษา จะทำให้รักษาระดับคอเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับปกติได้ จึงมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกทางหนึ่ง

3. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำจะช่วยลดการดูดซึมน้ำตาล รวมถึงไขมันไม่ให้ร่างกายดูดซึมไปใช้เร็วจนเกินไป จึงเป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ช่วยลดการใช้อินซูลิน และลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานในคนปกติ

4. เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง อย่างที่รู้กันดีว่าภายในลำไส้ของคนเรานั้นมีจุลินทรีย์อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และกว่า 70% ของระบบภูมิคุ้มกันนั้นอยู่ที่ลำไส้เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งไฟเบอร์คือแหล่งอาหารชั้นดีของโปรไบโอติก ด้วยเหตุนี้โปรไบโอติกจึงสามารถเจริญเติบโตในลำไส้ได้ดี สามารถผลิตสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง

5. ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นผลพวงจากการมีระบบขับถ่ายที่ดีขึ้น ทำให้เกิดการขับถ่ายทุกวัน ถ่ายอุจจาระได้ง่าย ลดการกักเก็บของเสียไว้ภายในร่างกาย ลดการหมักหมมของเสียในลำไส้ ทำให้ลดโอกาสดูดซับสารพิษจากของเสียกลับเข้าสู่ร่างกายอีกครั้ง ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้จึงลดลงตามไปด้วย

 

4. ควรกินไฟเบอร์ตอนไหน

ไฟเบอร์สามารถกินได้ทุกช่วงเวลา แต่ถ้าหากต้องการกระตุ้นการขับถ่ายเป็นพิเศษ ควรกินช่วงก่อนนอน จะเห็นผลหลังจากที่กินประมาณ 8-12 ชั่วโมง หรือก็คือช่วงเช้า ประมาณ 05.00-07.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ลำไส้ใหญ่เริ่มขับกากอาหารออกจากร่างกาย

5.แนะนำไฟเบอร์ที่ดีที่สุด

เมื่อเรารู้แล้วว่าไฟเบอร์จำเป็นต่อร่างกายที่ช่วยในการขับถ่ายให้ดีขึ้น อาหารเสริมประเภทดีท็อกซ์ที่มีไฟเบอร์ในปริมาณที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่แนะนำค่ะ

เพอร์พีช ไฟเบอร์ ของปนันชิตา ใช้ไฟเบอร์แบบละลายน้ำได้ ตัวหลักๆอยู่ 2 ชนิดนั่นคือ อินูลีนและฟรุกโตโอลิโกแซ็กคาไรด์ (FOS) เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยไม่ได้ทั้งสองประเภทที่รู้จักกันในชื่อใยอาหาร ซึ่งเป็นพรีไบโอติกตามธรรมชาติทั่วไปที่ได้รับการยอมรับจากชุมชนวิทยาศาสตร์
อีกทั้งยังมีไฟเบอร์จากสารสกัดอื่นๆจากธรรมขาติอีก ซึ่งรวมกันทำให้มีไฟเบอร์สูงถึง 7000 มก. ต่อซอง เหมาะสมต่อร่างกาย ช่วยปรับสมดุลลำไส้และระบบขัยถ่ายให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ทำให้ท้องเสีย และปวดบิด เป็นการดีท็อกซ์แบบปลอดภัย ทานได้ต่อเนื่องทุกวัน หยุดทานไม่ท้องผูก