โปรตีน สำคัญอย่างไร ทำไมเราต้องกินโปรตีนและต้องกินปริมาณเท่าไหร่

โปรตีน

ขึ้นชื่อว่าโปรตีนเราคงคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก โปรตีนคือ สารอาหารที่ประกอบไปด้วยส่วนสำคัญต่อร่างกายเรา แล้วในปัจจุบันเราได้รับโปรตีนที่เพียงพอหรือไม่ และอาหารที่เรารับประทานเข้าไปมีโปรตีนมากน้อยเพียงใด วันนี้ เราจะมาให้คำตอบกันที่นี่นะคะ

1. โปรตีนจำเป็นต่อร่างกาย

โปรตีน คือสารอาหารที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นสำหรับร่างกาย มีหน้าที่สร้างความแข็งแรงและช่วยในการทำงานของกระดูก กล้ามเนื้อ และผิวหนัง

2. ใครบ้างที่จะต้องทานโปรตีน

โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยปริมาณที่ต้องการจะแตกต่างกันไป

3. วิธีเสริมโปรตีนแบบง่ายๆ

โดยปกติสารอาหารโปรตีนชนิดดีที่ผู้เชี่ยวชาญทางสารอาหารแนะนำให้รับประทาน ได้แก่ แหล่งโปรตีนจากปลา เนื้อเป็ด เนื้อไก่ ถั่วชนิดต่าง ๆ รวมถึงธัญพืชขัดสีน้อยที่ให้ทั้งโปรตีนและเส้นใยอาหาร นอกจากนี้ การเพิ่มโปรตีนจากพืชเสริมอย่างเช่นอาหารจากถั่วเหลืองก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะให้โปรตีนในปริมาณที่เทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ และเป็นแหล่งไขมันที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

แต่ด้วยวิถีการกินและการใช้ชีวิตจะไม่สามารถทานอาหารได้ครบหมู่และเพียงพอต่อร่างกายในแต่ละวัน จึงเป็นความโชคดีที่ในปัจจุบันมีอาหารเสริมมาช่วยทำให้ได้สารอาหารครบถ้วนแบบง่ายๆและอร่อย เช่น ปนันชิตา โปรตีน เพอ ลีน และ ลินไลฟ์
ที่ทานง่าย ไม่ต้องทานเนื้อ นม ไข่ ปริมาณเยอะๆในแต่ละวัน กินโปรตีนเพอ ลีนและลินไลฟ์ ลีนง่าย ลีนไวแบบติดสปีด ได้โปรตีนเต็มๆซอง

4. ทำไมต้องเป็นโปรตีน Pananchita

โปรตีนปนันชิตา มี 2 แบบให้เลือก ทั้งแบบชงดื่มทดแทนมื้ออาหารและแบบเจลลี่ เจ้าแรกเจ้าเดียวในไทย ให้โปรตีนสูง (แบบชง 20 กรัม และแบบเจลลี่ 13 กรัม) และพร้อมด้วยสารอาหารครบถ้วนที่ร่างกายต้องการ ไม่มีน้ำตาล ไขมันทรานส์ แคลอรี่ต่ำ ที่สำคัญรสชาติอร่อย ทานง่าย โปรตีนเพอลีน มีหลายรสชาติให้เลือก ไม่ว่าจะชาไทย โกโก้ และ นมข้าวโพด และ โปรตีนเจลลี่ลีนไลฟ์ เจลลี่มีรสชาติสตอเบอรี่ กินง่ายเหมือนขนม ยิ่งทานยิ่งติดใจ ยิ่งทานยิ่งลีน

5. เราควรทานโปรตีนเท่าไหร่

ใน 1 วัน ร่างกายเราต้องการโปรตีนประมาณ 1.5 เท่าของน้ำหนักตัว ถ้าออกกำลังกายด้วยจะต้องการเกือบ 2 เท่า ยกตัวอย่างเช่น หนัก 60 กก. ต้องการโปรตีน 1 วัน ประมาณ 90 กรัมซึ่งถ้าทานโปรตีนของปนันชิตา จะกินเพอ ลีน 2 ซอง (40 กรัม) และเพอ เจลลี่ 3 ซอง (36 กรัม) ส่วนที่เหลือนั้นมาจากโปรตีนที่ได้จากอาหารที่เราทานในแต่ละวัน